Trang chủ > 10 cách học tiếng Nhật hiệu quả bạn nên tham khảo

10 cách học tiếng Nhật hiệu quả bạn nên tham khảo

13/04/2019 4:05 422

Ngày nay, trong thời kỳ hội nhập đa văn hóa, ngoài tiếng Anh, Nhật Bản được nhiều thế hệ trẻ chọn làm ngôn ngữ thứ 2 cho mình, mở ra nhiều cơ hội du học và việc làm. Vậy phải làm thế nào để học tiếng Nhật hiệu quả nhất? Hãy cùng nhau khám phá 10 phương pháp dưới đây.

  1. Học từ vựng theo nhóm

Từ vựng của tiếng Nhật rất nhiều, nên nếu học theo cụm từ riêng thì sẽ có thể khiến bạn khó nhớ, mặc dù cách này được nhiều người đánh giá là dễ học. Bạn nên học theo nhóm từ. Học các từ vựng thông qua ngữ cảnh của câu giúp bạn dễ ghi nhớ và thuộc bài hơn; dễ liên tưởng và hồi tưởng được nhiều từ hơn khi bạn gặp lại các trường hợp đã học.

>>Xem thêm:

  1. Đừng quá quan tâm đến ngữ pháp

Khi bắt đầu học tiếng Nhật, không nên học quá nhiều các cấu trúc ngữ pháp. Khi bạn quá để tâm vào việc phải làm thế nào cho đúng câu, bạn sẽ bị chậm trong phản ứng. Trước mắt bạn chỉ nên quan tâm đến những cấu trúc đơn giản và vận dụng nó linh hoạt, sẽ giúp bạn nhanh hơn trong giao tiếp.

  1. Học nghe trước

Nếu bạn muốn ghi nhớ bất kỳ một từ ngữ nào trong tiếng Nhật, hãy lắng nghe chúng thay vì chỉ đọc và viết. Ban đầu có thể không hiểu, nhưng dần dần bạn sẽ hình dung được từ ngữ và ghi nhớ chúng một cách đơn giản hơn. Nên tập trung vào nghe, và tập phát âm theo những từ mà bạn nghe được. Nghe là cách ghi nhớ nhanh nhất, đặc biệt là đối với ngôn ngữ.

10 cách học tiếng Nhật hiệu quả bạn nên tham khảo

10 cách học tiếng Nhật hiệu quả bạn nên tham khảo

  1. Học thật chậm và kỹ lưỡng

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ rất khó, bởi thế cần dành nhiều thời gian để học tập và ôn luyện một cách kỹ lưỡng. Bạn không nên chạy theo số lượng từ vựng, chủ đề hay cấu trúc ngữ pháp. Nên lắng nghe nhiều lần một từ ngữ, viết ra, đọc lại và học thật cẩn thận cách dùng từng từ trong từng trường hợp. Bạn có thể viết ra giấy ghi chú và dán vào nơi dễ nhìn để chúng thường xuyên nhắc nhở việc ghi nhớ của bạn.

  1. Học qua truyện ngắn

Một trong những phương pháp học hiệu quả là tìm những mẩu truyện ngắn bằng tiếng Nhật để đọc. Đây là cách học mang lại nhiều sự hứng thú trong học tập đối với các bạn trẻ, vừa giải trí vừa củng cố kiến thức.

Bạn có thể tìm đọc những mẩu truyện cười đơn giản, rồi từ từ nâng cấp lên những câu chuyện ngắn bằng tiếng Nhật. Đọc những tác phẩm của Nhật Bản sẽ giúp bạn nhớ được rất nhiều từ vựng và cấu trúc câu cũng như cách sử dụng chúng.

  1. Áp dụng vào thực tế

Khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào, bạn đều nên vận dụng chúng vào thực tế thay vì chỉ học lý thuyết suông. Bạn có thể đọc những cuốn sách chuyên ngành, nghe đài đọc báo, xem các bộ phim, nghe những bản nhạc tiếng Nhật. Hãy để ngôn ngữ này xuất hiện ở mọi nơi, đưa nó vào thói quen sinh hoạt hằng ngày của bạn.

  1. Tập nghe và phản xạ giao tiếp

Ngôn ngữ sẽ không còn là ngôn ngữ khi bạn không biết giao tiếp. Nên kết bạn với những người đang học tiếng Nhật hoặc là người Nhật để luyện giao tiếp về những chủ đề đời thường. Khi bạn đối thoại, bạn có thể rèn luyện cách sử dụng từ ngữ, câu nói, cách phát âm chuẩn, và hình thành được phản xạ nhanh trong giao tiếp.

  1. Học tiếng Nhật online

Học tiếng Nhật online cũng là một phương pháp học hiệu quả dành cho những người bận rộn như sinh viên hay người đi làm. Dù bạn tự học rất tốt, nhưng không có người hướng dẫn thì cũng mất rất nhiều thời gian để chinh phục tiếng Nhật. Lớp học online sẽ giúp bạn phân bổ thời gian hợp lý, đồng thời cũng tiết kiệm thời gian và chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả cao.

  1. Học bằng video

Ôn luyện qua video là một phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả. Các bộ phim anime, clip trên youtube, các chương trình giải trí – những thứ sẽ giúp bạn cải thiện cả cách nghe và dùng từ vựng. Khi theo dõi chúng, bạn có thể nghe được cách phát âm, đọc theo và học từ, cú pháp trong từng câu nói. Đây là một cách học tổng hợp rất hiệu quả, tác động vào cả phần nhìn, nghe và nói của bạn.

  1. Sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh

Hiện nay, trong thời đại công nghệ 4.0, các ứng dụng dành cho người học tiếng Nhật từ cơ bản đến nâng cao rất phổ biến. Các ứng dụng như Minder, Mazii, Jdict, Japanese Listening Practice… sẽ giúp bạn học tiếng Nhật dễ dàng hơn nhờ hình ảnh sinh động và sự tiện lợi của chúng.

Mỗi một phương pháp trên đều mang lại sự tiện ích và hiệu quả nhất định, giúp bạn cải thiện những kỹ năng của mình và học tiếng Nhật hiệu quả. Kết hợp tất cả những phương pháp trên chính là con đường mang lại hiệu quả cao trong học tập, giúp các bạn dễ dàng chinh phục đỉnh núi kiến thức tiếng Nhật.

Hashtag: #10cáchhọctiếngNhật 

Odell Beckham Jr. Jersey