Trang chủ > 5 bước học tiếng Nhật căn bản cho người mới bắt đầu

5 bước học tiếng Nhật căn bản cho người mới bắt đầu

07/04/2019 3:58 382

Bạn cảm thấy bỡ ngỡ khi bắt đầu tham gia một lớp ngôn ngữ Nhật? Bạn không biết bắt đầu từ đâu với lộ trình như thế nào? Sau đây sẽ là 5 bước đầu tiên để học tiếng Nhật căn bản mà bạn cần để làm quen với một ngôn ngữ tượng hình mới lạ và khá “khó nhằn” này.

Học bảng chữ cái

Tiếng Nhật có đến 3 bộ bảng chữ cái, gồm Hiragana, Katakana và Kanji. Trong đó, 2 bộ Hiragana và Katakana là hai bộ chữ lâu đời của Nhật Bản, Kanji là là hệ chữ Hán tự được vay mượn từ Trung Hoa. Các bảng chữ cái này đều được sử dụng thường xuyên và xen kẽ nhau trong tiếng Nhật, vì thế để đi các bước tiếp theo, đầu tiên bạn phải thuộc lòng và hiểu rõ cách dùng của cả 3 bộ chữ cái này.

>>Xem thêm:

Hãy bắt đầu với 2 bộ chữ Hiragana và Katakana trước. Để học được 2 bảng chữ cái này một cách nhanh chóng và hiệu quả, bạn có thể áp dụng những phương pháp học như:

Tưởng tượng: Vì chữ Nhật là chữ tượng hình, nên để dễ ghi nhớ, hãy tưởng tượng con chữ theo hình dáng mà chữ đó biểu đạt. Ví dụ như chữ shi trong bộ Hiragana, hãy tưởng tượng đến hình ảnh một cái cây lật ngược, còn chữ shi trong bộ Katakana thì tưởng tượng đến 3 giọt nước bắn ra.

Luyện tay: Trung bình mỗi chữ viết 1 – 2 trang một ngày, bằng cách tập thật nhiều như vậy, bạn vừa dễ dàng nhớ mặt chữ hơn, vừa có thể luyện viết thật đẹp. Nhớ mua những cuốn tập có các ô vuông để luyện viết theo những quy tắc, dần dần bạn sẽ nhuần nhuyễn và nét viết mượt mà hơn. Đừng quên đọc nhẩm theo những chữ mình đang viết nhé.

Flashcard: Flashcard là những tấm bìa cứng nhỏ ghi lại từ vựng kèm theo hình hoặc câu minh họa, giúp việc học trở nên thú vị hơn. Bạn có thể mua sẵn chúng ở hiệu sách, hoặc tự làm những cuốn nhỏ cho mình. Nếu bạn có đủ thời gian, hãy tự làm nhé, cũng là 1 cách ôn bài đấy.

5 bước học tiếng Nhật căn bản cho người mới bắt đầu

5 bước học tiếng Nhật căn bản cho người mới bắt đầu

Hán tự Kanji

Hán tự Kanji là bảng chữ khó nhất trong tiếng Nhật, đòi hỏi sự kiên trì chăm chỉ của người học. Chữ Kanji được mượn từ tiếng Hán, nên có rất nhiều nét, cách đọc mỗi chữ cũng khác nhau, không tuân theo một quy luật nhất định nào. Tuy vậy, nếu bạn tập trung chú ý vào những điểm khác nhau cơ bản của từng chữ, bạn sẽ phân biệt được và sẽ không còn bị nhầm lẫn. Cùng với đó,  cố gắng tưởng tượng ra hình ảnh thật nhiều để dễ liên tưởng nhé.

Từ vựng

Song song với học bảng chữ cái, hãy học thật nhiều từ vựng. N5 là trình độ giao tiếp cơ bản nhất của tiếng Nhật, để đạt được chúng bạn cần học 800 từ mới. Từ mới tiếng Nhật rất khó vì nó sử dụng tới 3 bảng chữ cái và có rất nhiều từ vựng nên sẽ là khá khó khăn với những bạn mới bắt đầu. Nếu tự luyện tập, bạn có thể mất cả năm để học mà vẫn quên. Vì vậy, hãy tham gia một khóa học để có được những hình dung cơ bản nhất về từ vựng cũng như có thêm một môi trường học tập mới.

Có rất nhiều cách để học từ mới: học qua băng ghi âm, học bằng flashcard, dùng sơ đồ tư duy… Nhưng quan trọng nhất là bạn phải vận dụng từ mới học để đặt câu với những ngữ pháp mà bạn đã biết. Tập nói những câu đơn giản có từ mới, tốt nhất hãy tìm một bạn học để cùng trao đổi, tạo phản xạ giao tiếp với từ mới.

Ngữ pháp

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ có cấu trúc ngữ pháp khó nhất thế giới. Bạn sẽ có thể gặp khó khăn trong quá trình học, tuy nhiên bạn vẫn có thể chinh phục được tiếng Nhật khi có một phương pháp học hiệu quả.

Bí quyết ở đây là hãy vận dụng những ngữ pháp đã học vào trong tình huống cụ thể. Bạn nên sử dụng chúng ra mỗi ngày. Hãy chọn một chủ đề mình thích, viết về nó như dạng nhật kí bằng những câu văn đơn giản bằng những cấu trúc ngữ pháp bạn đã được học. Việc vận dụng vào thực tế sẽ khiến bạn liên hệ dễ hơn, từ đó hình thành thói quen, ghi nhớ lâu hơn và hiệu quả hơn đấy.

Luyện nghe

Trong bất kì quá trình học một ngôn ngữ nào thì nghe đều là việc rất cần thiết. Bạn có thể giỏi ngữ pháp nhưng bạn nghe không giỏi thì việc giao tiếp bằng ngôn ngữ đó sẽ chẳng đi tới đâu, sẽ giống như bạn không hề biết thứ tiếng đó vậy. Hơn nữa, người Nhật nói rất nhanh, nên để bắt kịp tốc độ nói của họ bạn cần luyện nghe thật nhiều.

Các bài giảng online hay những video về giao tiếp, thậm chí là giải trí như phim ảnh hay ca nhạc bằng tiếng Nhật đều có thể giúp ích cho việc luyện nghe của bạn. Nếu có điều kiện, hãy nhờ những người giỏi tiếng Nhật luyện nghe cho bạn. Họ không những chỉ được ra lỗi sai của bạn mà còn giúp bạn phân biệt được giọng địa phương Nhật và chỉ bạn cách phát âm hay và đúng ngữ điệu nhất cho mỗi tình huống. Bạn cũng có thể ghi âm lại giọng nói của mình để tự điều chỉnh.

Trên đây là một số gợi ý để học tiếng Nhật căn bản cho người mới bắt đầu. Phương hướng chính xác và sự chăm chỉ quyết tâm của bản thân sẽ là những thứ giúp bạn có thể chinh phục được ngôn ngữ khó bậc nhất này. Chúc các bạn thành công!

Hashtag: #5bướchọctiếngNhậtcănbản 

Odell Beckham Jr. Jersey